SẢN PHẨM THEO HÃNG
Đối tác
quảng cáo phải 2xe đạp meridaXe Đạp Trinx

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XE ĐẠP VÀO MÙA ĐÔNG

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XE ĐẠP VÀO MÙA ĐÔNG
Xe đạp đã và đang trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến trong xã hội ngày nay bởi đặc tính dễ dàng di chuyển, không tốn kém chi phí và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đối với những người đi xe đạp, yếu tố thời tiết lại là cản trở khá lớn, đặc biệt là khi trời chuyển đông. Chính vì thế, những lưu ý cho người đi xe đạp vào mùa đông là rất cần thiết. Miền Bắc đang bước vào những ngày mùa đông rét buốt – dạng thời tiết gây khá nhiều khó khăn đối với những người đi xe đạp. Cho dù những người đi xe đạp thao với mục đích phượt đường dài, tập luyện thể thao hoặc chỉ là thể dục nhẹ nhàng cũng cần lưu ý những điểm sau để việc đi xe đạp vào mùa đông trở nên an toàn, đúng cách.

 

Xe đạp đã và đang trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến trong xã hội ngày nay bởi đặc tính dễ dàng di chuyển, không tốn kém chi phí và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đối với những người đi xe đạp, yếu tố thời tiết lại là cản trở khá lớn, đặc biệt là khi trời chuyển đông. Chính vì thế, những lưu ý cho người đi xe đạp vào mùa đông là rất cần thiết.

Miền Bắc đang bước vào những ngày mùa đông rét buốt – dạng thời tiết gây khá nhiều khó khăn đối với những người đi xe đạp. Cho dù những người đi xe đạp thao với mục đích phượt đường dài, tập luyện thể thao hoặc chỉ là thể dục nhẹ nhàng cũng cần lưu ý những điểm sau để việc đi xe đạp vào mùa đông trở nên an toàn, đúng cách.

  1. Thời gian đạp xe vào mùa đông

Thời tiết khắc nghiệt là yếu tố cản trở khi đạp xe vào mùa đông. Vào thời điểm này, chúng ta không nên đạp xe quá sớm vào buổi sáng. Theo nghiên cứu về khí tượng hiện đại đã chỉ ra rằng, vào mùa đông, thời điểm nhiệt độ đạt ngưỡng tối thiểu nhất chính là vào khoảng 5h sáng. Nếu đạp xe thể thao vào khoảng thời gian này, cơ thể dễ bị cảm lạnh và dẫn đến một số triệu chứng như đau bụng, đau đầu, đau xương khớp…

Thời gian lý tưởng để đạp xe vào mùa đông chính là lúc mặt trời đã lên và nhiệt độ cũng đã tăng lên. Khi đó, bạn có thể sẵn sàng với hành trình của mình.

  1. Khởi động kĩ

Với bất kì sự khởi đầu của một môn thể thao nào, chúng ta cũng cần phải khởi động thật kĩ. Đạp xe vào mùa đông lại càng quan trọng hơn. Đây chính là bước để làm nóng cơ thể và căng dãn cơ trước khi đạp xe. Các bộ phận cần tập trung khởi động chủ yếu là cổ chân, cổ tay, hông, bụng, vai và đùi. Khởi động một cách kĩ càng là yêu cầu bắt buộc trước khi đạp xe vào mùa đông.

\

  1. Chú ý đến tốc độ di chuyển

Khi gặp thời tiết lạnh mùa đông, ngoài việc khởi động kĩ càng, việc di chuyển đúng cách cũng rất quan trọng. Các bạn không nên đạp xe quá nhanh ngay từ lúc đầu. Điều này sẽ làm cho cơ thể mất sức ngay lập tức, đồng thời cũng ảnh hưởng xấu tới xe. Khuyến khích nên đi chậm ban đầu, sau đó di chuyển nhanh hơn để cơ thể làm quen với thời tiết, và xe đạp thể thao sẽ nóng dần, lốp đủ ma sát với mặt đường. Hơn nữa, các vòng bi và bi của xe đạp cũng không bị ảnh hưởng xấu.

  1. Lựa chọn trang phục khi đi xe đạp vào mùa đông.

Nhiệt độ của mùa đông tương đối thấp, cơ thể con người lại cần một lượng nhiệt độ khá lớn để chống trọi lại với thời tiết này. Trong khi đó, đạp xe vào mùa đông lại mất rất nhiều năng lượng. Chính vì thế việc lựa chọn trang phục cho việc đạp xe mùa đông là việc vô cùng quan trọng.

Ba yếu tố quan trọng nhất cho việc lựa chọn trang phục cho việc đi xe đạp thể thao là: ấm áp, thoáng khí và tránh gió.

Ở điều kiện thời tiết mùa đông nhiệt độ trung bình từ 21 – 25 độ C, bạn nên chuẩn bị trang phục bao gồm một chiếc áo thun chống thấm, để tránh việc mồ hôi thấm ngược vào cơ thể dễ bị gây cảm lạnh; một chiếc áo khoác gió nhẹ và một chiếc áo khoác khác để mặc sau khi đi xe đạp tập luyện xong.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị kính, khăn, găng tay, mũ bảo hiểm, giày, tất thoáng khí để mang lại cảm giác thoải mái nhất khi đạp.

Bạn không nên lựa chọn những loại trang phục quá dày, quá to khi đi xe đạp thể thao vào mùa đông hoặc những chiếc quần quá rộng. Điều này làm cản sức gió và làm tốn năng lượng khi đạp xe, làm tăng sự nguy hiểm cho chuyến đi của bạn.

  1. Phụ kiện kèm theo khi đạp xe vào mùa đông

Bạn nên chuẩn bị theo bên mình một chiếc đèn soi, đèn sau xe để báo hiệu cho các phương tiện khác khi di chuyển vào trời tối. Một chiếc áo mưa để đề phòng những cơn mưa vào mùa đông cũng là một trang thiết bị cầ thiết cho những ai đi xe đạp thể thao vào mùa đông.

  1. Chú ý đến sức khỏe của người đạp xe vào mùa đông

Trước khi đạp xe vào mùa đông, bạn nên ăn uống nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên đem theo một bình nước giữ nhiệt để trong quá trình đạp xe nếu thấy khát thì bạn có thể dừng lại và uống ngay.

Nhiệt độ mùa đông khá thấp, chính vì thế, những người đi xe đạp mùa đông sẽ cần tiêu thụ năng lượng và chất béo khá nhiều. Thực phẩm bổ sung protein có trong các loại hạt, sữa và thịt động vật nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn.

Đối với phụ nữ khi tham gia đạp xe vào mùa đông, hãy bôi kem chống nắng chống tia UV để bảo vệ da trước chuyến hành trình của mình nhé!

Một lưu ý khác: sau khi đạp xe, các bạn nên ngâm chân vào nước nóng để thư giãn và bảo vệ đôi bàn chân luôn khỏe mạnh. Một lưu ý khá nhỏ nhưng lại vô cùng hữu hiệu.

 

 

 

Chào Bạn, Tôi Có Thể Giúp Gì Cho Bạn
^ Về đầu trang