SẢN PHẨM THEO HÃNG
Đối tác
quảng cáo phải 2xe đạp meridaXe Đạp Trinx

CUỘC SỐNG GIỐNG NHƯ ĐI XE ĐẠP

CUỘC SỐNG GIỐNG NHƯ ĐI XE ĐẠP
balance, you must keep moving.” Dịch ra có nghĩa là: Cuộc sống giống như đi xe đạp. Để giữ được thăng bằng, bạn phải luôn chuyển động. Từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học. Có những thứ tưởng chừng như vô cùng đơn giản và đời thường nhưng nếu để ý kĩ một chút, chúng lại sâu sắc biết bao nhiêu. Việc đi xe đạp đối với mỗi người Việt Nam chúng ta, nếu nói theo lối ví von giống như kiểu cơm bữa hằng ngày. Vậy mà khi bắt gặp câu nói của nhà khoa học Einstain chúng ta như lặng lại một vài nhịp để ngẫm nghĩ.

 

CUỘC SỐNG GIỐNG NHƯ ĐI XE ĐẠP

Albert Einstain đã nói một câu rất tâm đắc rằng “Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving.” Dịch ra có nghĩa là: Cuộc sống giống như đi xe đạp. Để giữ được thăng bằng, bạn phải luôn chuyển động.

 

Từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học. Có những thứ tưởng chừng như vô cùng đơn giản và đời thường nhưng nếu để ý kĩ một chút, chúng lại sâu sắc biết bao nhiêu.

 

Việc đi xe đạp đối với mỗi người Việt Nam chúng ta, nếu nói theo lối ví von giống như kiểu cơm bữa hằng ngày. Vậy mà khi bắt gặp câu nói của nhà khoa học Einstain chúng ta như lặng lại một vài nhịp để ngẫm nghĩ.

 

Tại sao cuộc sống lại giống như đi xe đạp?

 

Vậy thì hãy để tôi được kể lại câu chuyện của chính bản thân mình – hành trình đi xe đạp của tôi. Tất nhiên là câu chuyện này sẽ dùng sự hồi tượng để thể hiện trong câu chữ, vì tôi của năm nay cũng đã ngoài 20, đang đi làm và phương tiện chủ yếu làm bạn lại là một chiếc xe máy.

 

Và hành trình của tôi bắt đầu từ lúc mới tập đi xe – biết đi xe – hiện tại.

 

Tập đi xe đạp

Có lẽ câu chuyện tập đi xe đạp là câu chuyện đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi người. Lúc tôi tập đi xe là lúc tôi chuẩn bị vào lớp 1. Những ngày đầu tiên đi xe, là những ngày “tạch tạch” với chiếc khung xe đạp, chứ đâu có tự nhiên ngồi lên xe để đi đươc. Tôi cá rằng, rất ít người tập xe mà đi được ngay. Từ những ngày đầu tiên, học dắt xe, học chống chân chống, rồi học đạp xe là những ngày vui nhất. Các bạn thấy đấy, cũng giống như cuộc đời chúng ta: Đâu ai sinh ra mà đã có thể trưởng thành và làm được những điều lớn lao. Chúng ta phải học đi trước hết, từ những bước đi chập chững buổi đầu tiên đến những lần chạy nhảy cao xa. Cuộc sống giống như đi xe đạp, phải luôn có khởi đầu, thậm chí khởi đầu khá khó khăn, nhưng đó là bước đệm cần thiết.

 

Cuộc sống giống như đi xe đạp: phải không ngừng chuyển động và giữ thăng bằng.

 

Tôi dần dần đã chán những ngày ngồi ở khung xe. Và giờ là lúc được anh tôi dạy đến bước tiếp theo. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác ngồi trên yên xe, tay cầm tay lái và chân đạp từng vòng một vòng quanh sân. Tất nhiên là có anh tôi giữ xe đằng sau. Anh luôn miệng nói “Nhớ giữ thăng bằng, đạp về phía trước”. Lúc ấy tôi không hiểu giữ thăng bằng là gì, chỉ tâm niệm một điều rằng: hãy luôn bình tĩnh, đạp xe và điều khiển xe. Và cuối cùng tôi cũng đi được xe, ban đầu hơi gượng gạo nhưng sau này thì dần thành thục.

Các bạn thấy đấy, không giữ thăng bằng thì không đi được xe. Cuộc sống cũng giống như thế. Con người không thể sống nếu không cân bằng mọi thứ, từ cảm xúc đến vật chất, từ thế giới nội tâm với thế giới sống động bên ngoài, hay thậm chí cả từ thế giới vật chất với thế giới tâm linh. Sống là phải biết đủ, là phải biết lúc nào nhanh, chậm giống như việc đi xe đạp, cần lúc nào nhanh, lúc nào chậm, lúc nào biết dừng lại.

 

Luôn nhìn về phía trước

Một nguyên tắc khi đi xe đạp là luôn nhìn về phía trước, không được nhìn xuống đất, cũng không nên lúc nào cũng nhìn ngang, ngó dọc hay nhìn về phía sau. Cuộc sống cũng giống như vậy, chúng ta luôn luôn phải nhìn về phía trước. Chúng ta chỉ nhìn vê quá khứ để quán chiếu lại bản thân mình, để làm động lực. Đừng để quá khứ chiếm phần ưu thế mà khiến bạn tụt lùi, đi xuống thậm chí lạc hậu.

 

 

Hỏng xe…

Trong hành trình đi xe đạp của tôi, đã có rất nhiều lần tôi bị gặp phải những trường hợp như: tuột xích, hỏng bàn đạp, thủng săm xe… Nếu đơn giản như lắp xích thì tự tôi có thể làm. Còn với một số lỗi kĩ thuật khó hơn, công việc của tôi chỉ đơn giản là đem ra hàng sửa xe để sửa hoặc nhờ sự trợ giúp từ người khác. Cuộc sống cũng như thế, cũng đơn thuần như vậy thôi. Hãy cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên, đừng gò bó và đón nhận khó khăn một cách tích cực. Chúng ta cũng nên trang bị một số kĩ năng đơn giản để thể hiện cho sự chu đáo với chính cuộc sống của mình.

 

Lạc đường…

Đã có bao giờ bạn bị lạc đường chưa? Giữa rất nhiều ngã rẽ, chúng ta chỉ có thể được lựa chọn quẹo vào một ngã mà thôi. Nếu đúng, chúng ta đi tiếp. Nếu sai đường thì quay đầu đi lại. Quan trọng là, bạn biết đích đến của mình là ở đâu, và bạn hiểu hành trình của mình.  Cuộc sống cũng có nhiều ngã rẽ như thế. Nhưng cuộc sống lại không hề đơn giản như vậy. Có những người lựa chọn sai đường dẫn đến kết quả tồi tệ, không thể nhấc chân ra nổi. Cũng có những người sớm kịp quay đầu. Bởi vậy mới nói, trong cuộc sống, hãy suy nghĩ thật kĩ với con đường đi của mình. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, chỉ cần bạn thành tâm, quyết tâm, hãy cứ mạnh dạn quay xe lại. Chỉ cần chúng ta hiểu chính bản thân mình muốn gì là đủ.

 

 

Những ngày tháng sau này…

Hết cấp ba, sau những ngày rong ruổi với chiếc xe đạp cùng lũ bạn, tôi lên đại học với chiếc xe máy. Rồi đi làm, cũng là ngày với chiếc xe máy khác. Đã lâu lắm rồi, tôi không có nhiều cơ hội đi xe đạp nữa. Trong cái sự tắc nghẽn của giao thông của phồn thị, đôi khi chúng ta lại muốn quay về với chiếc xe đạp thong thả trên từng quãng đường. Không bon chen, không ồn ào, không khói bụi ô nhiễm… Cuộc sống cũng như thế. Giữa sự xô bồ của cuộc sống hiện đại, đôi khi chúng ta lại muốn tìm một khoảng khắc bình yên đời thường. Chúng ta rồi ai cũng tìm về với bản ngã của chính mình…

 

Trên đây là một số chia sẻ của chính bản thân mình về hành trình đi xe đạp và một chút suy ngẫm gắn với cuộc sống. Có thể chưa sâu sắc, nhưng hy vọng đón nhận được sự chia sẻ của các bạn.

 

 

Chào Bạn, Tôi Có Thể Giúp Gì Cho Bạn
^ Về đầu trang